fbpx

Những điều cần biết về các tiêu chuẩn công nghệ y tế DICOM, HL7, IHE, HIMSS

Hiện nay, ứng dụng CNTT trong y tế ngày càng phát triển mạnh mẽ, các hệ thống thông tin y tế HIS, RIS và PACS được triển khai ứng dụng rộng rãi, hiệu quả và xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn dùng trong y tế và telemedicine nhằm hướng tới thống nhất về trao đổi và xử lý thông tin dữ liệu giữa các cơ sở y tế phục vụ quản lý, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe.
Dưới đây là một số khái niệm về hệ thống, tiêu chuẩn CNTT y tế ứng dụng phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay.


1. DICOM (Digital Imaging and Communications in Medicine)
DICOM là tiêu chuẩn ảnh và truyền thông trong y tế, được phát triển dựa trên chuẩn ACR-NEMA; là quy chuẩn về định dạng và trao đổi ảnh y tế cùng các thông tin liên quan, từ đó tạo ra một phương thức chung nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất cũng như người sử dụng trong kết nối, lưu trữ, trao đổi, in ấn ảnh y tế. Hiểu một cách đơn giản, tập tin ảnh DICOM ngoài dữ liệu hình ảnh giống như các tiêu chuẩn JPG, BMP, GIF… còn chứa thêm một số thông tin dạng Text như: tên bệnh nhân, loại thiết bị chụp chiếu tạo ra hình ảnh.


2. HL7 (Health Level Seven)
Để quản lý các dữ liệu không phải là hình ảnh, HL7 cung cấp các phương thức để trao đổi, quản lý và tích hợp các dữ liệu y tế điện tử thuộc chẩn đoán hoặc quản lý. HL7 là tiêu chuẩn thế giới để trao đổi, kết hợp, chia sẻ, truy xuất các thông tin y tế điện tử trong các bệnh viện cũng như các tổ chức y tế.
Tên gọi HL7 bắt nguồn từ mô hình truyền thông 7 lớp của ISO. Mỗi lớp có một vai trò.
3. IHE (Integrating Healthcare Enterprise)
IHE là một giải pháp được phát triển bởi Hội X-quang Bắc Mỹ và hội hệ thống quản lý và thông tin y tế (HIMSS – Healthcare Information Management Systems Society). IHE tự nó không phải là một hệ tiêu chuẩn, IHE chỉ đưa ra các quy trình thực hiện (process) và cách thức giao dịch (transaction). Chiến lược của IHE là tích quy trình giải quyết trong một tổ chức y tế, sử dụng các tiêu chuẩn DICOM và HL7.
4. HIMSS (Healthcare Information and management System Society)
HIMSS là tổ chức thông tin y tế và quản lý hệ thống phi lợi nhuận, tập trung vào việc cung cấp cho lãnh đạo toàn cầu việc sử dụng tối ưu công nghệ thông tin và các hệ thống quản lý nhằm mục đích cải thiện việc chăm sóc y tế.
Ngày nay việc sử dụng dữ liệu điện tử, thiết bị số đã trở nên thông dụng trong ngành y tế. Các tiêu chuẩn trong ngành y tế sẽ làm tăng hiệu quả khi giải quyết công việc tại các cơ sở y tế đã được nối mạng, không bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng về thiết bị.
SUNS Software cung cấp các giải pháp quản lý tổng thể y tế xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn công nghệ y tế.
[Giải pháp 3 trong 1] dành cho phòng khám hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa
Đăng ký dùng thử miễn phí tại đây
——————————-
Thông tin liên hệ SUNS
Hotline: 086 6440 869
Email liên hệ: [email protected]
Website: http://suns.com.vn/
Youtube: https://bit.ly/2VOuIis
Địa chỉ: 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin
CALL ME
+
Call me!
Gọi cho tôi