Thời gian làm việc của các cơ quan nội tạng

Khung giờ “làm việc” của các cơ quan nội tạng

Đồng hồ sinh học quy định nhịp hoạt động tất cả cơ quan nội tạng của chúng ta. Khi biết rõ cơ chế hoạt động, bạn cần sắp xếp thời gian biểu phù hợp.

Cùng tham khảo khung giờ “làm việc” của các cơ quan nội tạng trong bài viết sau.

Nguyên tắc hoạt động của các cơ quan nội tạng

Theo y học Trung Hoa, đồng hồ sinh học hoạt động theo vòng tuần hoàn 12 giờ (gọi là Qi). Thầy thuốc Trung Quốc sử dụng đồng hồ sinh học để xác định cơ quan chịu trách nhiệm về bệnh tật. Ví dụ, bạn thường thức giấc trong khoảng 3-5 giờ sáng, nguy cơ mắc bệnh phổi rất cao. Nếu bạn thường thấy khó chịu hoặc tức giận từ 1-3 giờ sáng, có thể bạn đang mắc bệnh gan. Đối với trường hợp bạn hay bị đau lưng vào cuối ngày làm việc, có thể bạn đang bị dồn nén cảm xúc sợ hãi hoặc có thể thậm chí các vấn đề về thận.

Đồng hồ sinh học được xây dựng dựa trên khái niệm về sự lên xuống theo chu kỳ và dòng chảy năng lượng khắp cơ thể. Đồng hồ Qi di chuyển trong khoảng hai giờ qua từng hệ cơ quan.

Trong khoảng thời gian 12 giờ sau khi gan hoạt động cao nhất (sau 3 giờ sáng), sẽ đến các cơ quan liên quan đến hoạt động hàng ngày tiêu hóa và đào thải. Các cơ quan đó bao gồm phổi, ruột già, dạ dày/ tuyến tụy, tim, ruột non. Đến giữa buổi chiều sẽ đến các cơ quan còn lại hoạt động. Mục đích là để di chuyển chất lỏng và nhiệt trong cơ thể. Ngoài ra, có thể lọc và làm sạch cơ thể. Các cơ quan còn lại bao gồm màng tim, bàng quang/ thận,..

Giờ làm việc của các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người

21:00 – 23:00: Tuyến giáp

Trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, hệ thống nội tiết của chúng ta tái cân bằng chính nó và mạch máu hoạt động tích cực hơn. Điều này có nghĩa là bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến hệ miễn dịch, tuyến giáp, tuyến thượng thận hoặc chuyển hóa có thể sẽ khiến bạn tỉnh táo.

Tuyen-giap

Khó khăn khi ngủ trong thời gian từ 9 đến 11h đêm cũng có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng liên tục và lo lắng quá mức trong ngày. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn ở giai đoạn này, bạn có thể thực hành thiền định, tập yoga trước khi đi ngủ hoặc tập luyện cơ bắp.

23:00 – 01:00: Túi mật

Túi mật của bạn để tạo ra mật, giúp tiêu hóa và hấp thụ, phân hủy tất cả chất béo bạn đã tiêu thụ trong ngày. Thức dậy trong thời gian này có thể là do cơ thể bạn có sỏi mật hoặc bạn cần phải điều chỉnh lượng chất béo trong bữa ăn. Bạn nên sử dụng dầu thiên nhiên lành mạnh hơn.

Tui-mat

Hoạt động của túi mật bị ảnh hưởng cũng có thể liên quan đến sự thất vọng về cảm xúc, lòng tự trọng kém, cay đắng và oán giận. Vì vậy, để ngủ ngon giấc, bạn nên tự chấp nhận bản thân và tha thứ đối với người khác.

01:00 – 03:00: Gan

Thời gian này, cơ thể tự làm sạch, loại bỏ các chất thải ra khỏi máu và các mô. Nếu bạn thức dậy lúc này, gan của bạn có thể chứa quá nhiều độc tố. Để giúp gan xử lý tốt, bạn hãy cố gắng uống thêm nước tinh khiết và cắt giảm hẳn chất cồn và caffein.

La-gan

Thức dậy trong thời gian này, có thể là bạn đang có những cảm xúc tiêu cực: giận dữ, thất vọng… Nếu muốn giấc ngủ trở lại bình thường, cần loại bỏ những cảm xúc tiêu cực đó.

03:00 – 05:00: Phổi

Phổi của bạn là một trong những cơ quan đầu tiên cần lấp đầy khí bằng cách thu thập oxy và di chuyển nó đến tất cả các hệ thống khác để chuẩn bị cho một ngày mới. Nếu thức dậy trong khoảng từ 3-5 giờ sáng và có các triệu chứng như ho, hắt hơi hoặc nghẹt mũi. Đó là dấu hiệu bạn có chất nhờn dư thừa hoặc chế độ ăn kém.

la-phoi

Phổi cũng được kết nối với những cảm xúc của nỗi buồn và đau buồn. Vì vậy, thức dậy vào thời điểm này cho thấy bạn cần phải từ bỏ những cảm xúc này. Thực hiện một số bài tập hít thở đúng cách có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

05:00 – 07:00: Ruột già

Thời gian này, dòng năng lượng được tập trung trong ruột già giúp đẩy chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu bị mất cân đối trong cơ quan này, sẽ dễ táo bón, tăng cân hoặc thậm chí lão hóa. Để ruột già hoạt động tốt, bạn nên thường xuyên tập luyện cơ bắp, uống nhiều nước và tắm sau khi thức dậy.

Ruot-gia

Thời gian này cũng liên quan đến tắc nghẽn cảm xúc hoặc thiếu kiên nhẫn trong cuộc sống. Vì vậy, liên tục thức dậy thời điểm này cho thấy bạn cần buông bỏ những gánh nặng cảm xúc.

Trung bình cứ 2 giờ trôi qua, sẽ có một cơ quan đạt được nguồn năng lượng cao nhất.

Làm sao để kiểm soát tốt các cơ quan nội tạng khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe?

Chúng ta thường có xu hướng không coi trọng sức khỏe bản thân. Khi gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe, ta thường chỉ đi khám 1 lần rồi cho qua. Tuy nhiên, nếu để lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các bộ phận khác. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc Tây quá mức cũng khiến cho tình trạng kháng thuốc diễn ra thường xuyên tại Việt Nam.

Ứng dụng khám bệnh online SUNS MED chính là giải pháp giúp bạn kiểm soát tốt tình hình sức khỏe của bản thân. Các lợi ích khi sử dụng ứng dụng khám bệnh online đến từ SUNS Software:

  • Quản lý chi tiêu trong y tế cho gia đình và bản thân.
  • Giúp bạn tự theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh.
  • Khám chữa bệnh online từ các cơ sở y tế/ bác sĩ uy tín trên toàn quốc.
  • Lưu trữ hồ sơ bệnh án, giúp bạn dễ dàng truy ra những thuốc mình đã dùng.

Khám bệnh online và y tế kỹ thuật số chính là xu hướng thời đại 4.0 như hiện nay. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý tình hình sức khỏe bản thân.

Nguồn: www.nirvananaturopathics.com

____________________________

Đăng ký dùng thử phần mềm SUNS HIS hoàn toàn miễn phí ngay hôm nay.
Hotline: 086.6440.869
Email: sales@suns.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/sunsofts
Youtube: https://bit.ly/2VOuIis
Địa chỉ: 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin