Các tiêu chuẩn DICOM, HL7, IHE, HIMSS

DICOM, HL7, IHE hay HIMSS là những thuật ngữ công nghệ trong ngành y tế mà không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, những thuật ngữ này liên quan khá nhiều đến các kỹ thuật viên. Vậy đó là gì và tại sao ngành y cần phải hiểu rõ? Hãy cùng SUNS tìm hiểu nhé!

Những điều cần biết về các tiêu chuẩn công nghệ y tế DICOM, HL7, IHE, HIMSS

Hiện nay, ứng dụng CNTT trong y tế ngày càng phát triển mạnh mẽ. DICOM, HL& IHE… hay các thuật ngữ về hệ thống thông tin y tế HIS, RIS và PACS được ứng dụng rộng rãi. Mang lại sự hiệu quả thông qua việc xây dựng trên các tiêu chuẩn dùng trong y tế. Đồng thời, telemedicine hướng tới sự thống nhất về trao đổi và xử lý thông tin dữ liệu giữa các cơ sở y tế. Qua đó phục vụ quản lý, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Các thuật ngữ DICOM, HL7, IHE, HIMSS trong y tế là gì?

Dưới đây là một số khái niệm về hệ thống, tiêu chuẩn CNTT y tế ứng dụng phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay.

Những điều cần biết về DICOM, HL7, IHE, HIMSS
Những điều cần biết về DICOM, HL7, IHE, HIMSS

1. DICOM (Digital Imaging and Communications in Medicine)

DICOM là tiêu chuẩn ảnh và truyền thông trong y tế, được phát triển dựa trên chuẩn ACR-NEMA. Đây là quy chuẩn về định dạng và trao đổi ảnh y tế cùng các thông tin liên quan. Từ đó tạo ra một phương thức chung. Qua đó đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất và người sử dụng trong kết nối, lưu trữ, trao đổi, in ấn ảnh y tế. Hiểu một cách đơn giản, tập tin ảnh DICOM ngoài dữ liệu hình ảnh giống như các tiêu chuẩn JPG, BMP, GIF… còn chứa thêm một số thông tin dạng text như: tên bệnh nhân, loại thiết bị chụp chiếu tạo ra hình ảnh.

DICOM trong y tế
DICOM trong y tế

2. HL7 (Health Level Seven)

Để quản lý các dữ liệu không phải là hình ảnh, HL7 cung cấp các phương thức để trao đổi, quản lý và tích hợp các dữ liệu y tế điện tử thuộc chẩn đoán hoặc quản lý. HL7 là tiêu chuẩn thế giới. Mục đích dùng để trao đổi, kết hợp, chia sẻ, truy xuất thông tin điện tử trong các cơ sở y tế.
Tên gọi HL7 bắt nguồn từ mô hình truyền thông 7 lớp của ISO. Mỗi lớp có một vai trò.

3. IHE (Integrating Healthcare Enterprise)

IHE là một giải pháp được phát triển bởi Hội X-quang Bắc Mỹ và hội hệ thống quản lý và thông tin y tế (HIMSS – Healthcare Information Management Systems Society). IHE tự nó không phải là một hệ tiêu chuẩn. IHE chỉ đưa ra các quy trình thực hiện (process) và cách thức giao dịch (transaction). Chiến lược của IHE là tích quy trình giải quyết trong một tổ chức y tế, sử dụng các tiêu chuẩn DICOM và HL7.

4. HIMSS (Healthcare Information and management System Society)

HIMSS là tổ chức thông tin y tế và quản lý hệ thống phi lợi nhuận. Tập trung vào việc cung cấp cho lãnh đạo toàn cầu việc sử dụng tối ưu công nghệ thông tin và các hệ thống quản lý nhằm mục đích cải thiện việc chăm sóc y tế.
Ngày nay việc sử dụng dữ liệu điện tử, thiết bị số đã trở nên thông dụng trong ngành y tế. Các tiêu chuẩn trong ngành y tế sẽ làm tăng hiệu quả khi giải quyết công việc tại các cơ sở y tế đã được nối mạng. Không bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng về thiết bị.

Áp dụng các chuẩn DICOM, HL7, IHE, HIMSS trong y tế như thế nào?

Nhờ việc ứng dụng rộng rãi máy tính trong y khoa, người bệnh giờ đây không cần cầm film khi đến khoa chẩn đoán hình ảnh. Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng sẽ tiết kiệm chi phí về giấy tờ ở các khoa cận lâm sàng. Để thực hiện tốt điều này, cơ sở y tế cần dùng thiết bị kỹ thuật số hiện đại và mạng lưới máy tính rộng lớn. Các tiêu chuẩn về:

– Ảnh số và giao tiếp trong y tế: DICOM
– Các bản ghi, thông tin sức khỏe, chẩn đoán…: HL7
– Hệ thống và tiêu chuẩn (hồ sơ thực thi) dựa trên HL7 lẫn DICOM: IHE
– Tối ưu CNTT và hệ thống quản lý y tế: HIMSS

Sẽ được áp dụng tối ưu vào ngành y tế. Để hiểu thêm các tiêu chuẩn này được thực hiện như thế nào trên các phần mềm HIS, RIS, LIS, PACS, liên hệ dùng thử ngay hôm nay.

SUNS Software cung cấp các giải pháp quản lý tổng thể y tế xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn công nghệ y tế.
[Giải pháp 3 trong 1] dành cho phòng khám hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa

———————————————
☎️ 086.6440.869
📩 sales@suns.com.vn
🎯 suns.com.vn
🇾 https://bit.ly/2VOuIis
📍56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin