Uu-diem-benh-an-dien-tu-cho-bac-si

Bạn có bao giờ cảm thấy hoang mang vì có quá nhiều hồ sơ bệnh án và thủ tục cần phải xử lý trong một ngày? Đôi khi bạn gặp rắc rối trong việc tiếp nhận hồ sơ giữa các khoa? Để giải quyết triệt để những vấn đề trên, bệnh án điện tử đã ra đời.

Hồ sơ bệnh án điện tử trong y tế là gì?

Nằm trong lộ trình ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin vào hệ thống y tế, bệnh án điện tử được xem là một xu thế khách quan trong các bệnh viện, phòng khám trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đó là gì, lợi ích của nó và lộ trình triển khai cho các phòng khám, bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. Trong bài viết này, SUNS Software sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật về hồ sơ bệnh án điện tử trong ngành Y tế Việt Nam.

1. Bệnh án điện tử là gì?

Theo Luật khám chữa bệnh, mỗi bệnh nhân khi đăng ký điều trị cả nội trú lẫn ngoại trú tại các cơ sở khám chữa bệnh (bao gồm bệnh viện, phòng khám, spa…) đều phải được lập hồ sơ bệnh án. Hồ sơ bệnh án là tài liệu y học, y tế và pháp lý, được lập với mục đích theo dõi tình hình bệnh nhân trong mỗi lần khám – chữa bệnh. Mỗi bệnh nhân đều được cung cấp một hồ sơ bệnh án khác nhau trong mỗi lần thăm khám, chữa bệnh tại một cơ sở y tế. Bệnh án có thể được lập bằng hồ sơ giấy hoặc trên máy tính để lưu trữ thông tin khám bệnh của bệnh nhân.

 

Nhằm nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong ngành Y tế, ngày 28 tháng 12 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 46/2018/TT-BYT, quy định về bệnh án điện tử. Theo đó, các cơ sở y tế, khám chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo Luật khám bệnh, chữa bệnh sẽ được lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án thông qua bệnh án điện tử. Việc lập bệnh án điện tử hỗ trợ và tiết kiệm khá nhiều cho cả bệnh viện lẫn bệnh nhân.

2. Lợi ích của bệnh án điện tử

2.1 Đối với bệnh nhân

– Nhờ có hồ sơ bệnh án điện tử , bệnh nhân khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế sẽ không cần phải mang theo các loại giấy tờ như sổ khám bệnh, kết quả chụp X-quang, kết quả xét nghiệm, toa thuốc,…

 

– Giúp lưu trữ thông tin của mỗi cá nhân như tiền sử về bệnh lý, tiền sử dị ứng thuốc hoặc bệnh di truyền,… Ngoài ra, thông qua bệnh án điện tử, bệnh nhân còn có thể tự quản lý và so sánh thông tin sức khỏe cá nhân qua từng thời kỳ, từ đó, chủ động có kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân, phòng chống bệnh hợp lý.

 

– Bệnh nhân không cần lo lắng nếu chẳng may làm mất các giấy tờ khi khám, chữa bệnh hoặc quên mang theo.

Ưu điểm của hồ sơ bệnh án điện tử dành cho bệnh nhân

2.2 Đối với bác sĩ và các nhân viên y tế

Bệnh án điện tử hỗ trợ các bác sĩ và nhân viên y tế trong các vấn đề về:

– Truyền tải dữ liệu về bệnh nhân giữa các khoa nhanh chóng và chính xác. Hỗ trợ tra cứu về hồ sơ bệnh án, tiền sử bệnh nhân, từ đó rút ngắn thời gian thăm khám.

 

– Tránh được các chỉ định cận lâm sàng (xét nghiệm, siêu âm, nội soi…) trùng lặp giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

 

– Bác sĩ có thể tra cứu hồ sơ bệnh nhân ở bất kỳ đâu, miễn là có kết nối internet với các thiết bị cá nhân. Nhờ đó, đội ngũ nhân viên y tế có thể dễ dàng hội chẩn và chữa trị cho người bệnh ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ưu điểm của hồ sơ bệnh án điện tử dành cho bác sĩ

2.3 Đối với các cơ sở y tế, bệnh viện

Bệnh án điện tử giúp các bệnh viện và cơ sở y tế như phòng khám, spa… tiết kiệm được các chi phí khi không sử dụng các loại hồ sơ bệnh án bằng giấy.

 

– Công khai về các khoản thu chi trong khám và chữa bệnh. Ngoài ra, hồ sơ bệnh án điện tử còn giúp chăm sóc tốt hơn cho khách hàng.

 

– Quy trình khám chữa bệnh chuyên nghiệp, nhanh chóng giúp cơ sở y tế tăng cường chất lượng khám chữa bệnh.

Ưu điểm của hồ sơ bệnh án điện tử dành cho các cơ sở y tế

3. Lộ trình triển khai bệnh án điện tử tại Việt Nam

Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế, lộ trình chuyển đổi tại Việt Nam có hai giai đoạn:

– Giai đoạn từ năm 2019 – 2023 : Các cơ sở khám chữa bệnh hạng I trở lên (135 BV) phải chủ động nâng cấp phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) để từ đó, triển khai bệnh án điện tử .

– Giai đoạn từ năm 2024 – 2028 : Tất cả cơ sở y tế đều phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp các cơ sở y tế nào chưa triển khai được, cần phải báo cáo cơ quan quản lý cấp cao và bắt buộc phải thực hiện trước ngày 31/12/2030.

 

Như vậy, việc chuyển đổi hệ thống quản lý y tế sang phần mềm điện tử đang là xu hướng. Nếu đang công tác tại cơ sở y tế, bạn hãy cập nhật xu hướng số cho doanh nghiệp nhé.

4. Nên lựa chọn công ty nào giúp bạn triển khai phiếu bệnh án điện tử?

4.1 Lưu ý khi lựa chọn nơi triển khai phiếu bệnh án điện tử

Hiện nay có rất nhiều công ty phần mềm hỗ trợ triển khai phiếu bệnh án điện tử. Nhưng không phải nơi nào cũng giải quyết triệt để các khó khăn của bạn. Lựa chọn phần mềm triển khai phiếu bệnh án điện tử cần lưu ý:

  • Bảo mật thông tin cao
  • Có tính đồng bộ và linh động trên toàn hệ thống chuỗi phòng khám
  • Dùng những phần mềm có hỗ trợ ngôn ngữ y khoa
  • Sử dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại

 

Tại SUNS, chúng tôi hiện đang triển khai hệ sinh thái y tế. Trong đó, phiếu bệnh án điện tử sẽ được tích hợp vào hệ thống. Qua đó hứa hẹn mang đến nhiều sự tiện lợi cho các cơ sở y tế.

4.2 Hệ sinh thái y tế SUNS là gì?

Hệ sinh thái y tế SUNS là hệ thống gồm:

– Phần mềm quản lý tổng thể SUNS HIS.
– Ứng dụng quản lý ngay trên điện thoại SUNS Manager.
– Ứng dụng đặt lịch khám bệnh online SUNS App.
– Ứng dụng tư vấn khám bệnh trực tuyến SUNS MED.

Hệ sinh thái SUNS

Phần mềm quản lý tổng thể SUNS HIS

SUNS HIS là phần mềm quản lý tổng thể cho các cơ sở y tế. Ưu điểm của SUNS HIS bao gồm:

– Bảo mật thông tin trên phiếu bệnh án điện tử nhờ lưu trữ đồng thời trên cloud và máy chủ.
– Tiết kiệm chi phí quản trị tối ưu nhờ cắt giảm chi phí các tài liệu in ấn bằng giấy hoặc phim chụp.
– Liên tục cập nhật công nghệ tiên tiến trên toàn thế giới nhằm giúp phần mềm trở nên thân thiện với người dùng.
– Sử dụng được đa nền tảng (cả online lẫn offline) trên nhiều thiết bị (laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh).
– Phần mềm linh động về tính năng và quy trình, liên tục cập nhật phiên bản mới giúp hỗ trợ người dùng tối ưu.
– Đồng bộ dữ liệu trên toàn hệ thống khám chữa bệnh, giúp tiết kiệm thời gian.

Ứng dụng quản lý nhanh SUNS Manager

Đồng bộ cùng SUNS HIS để giúp xem các báo cáo nhanh là SUNS Manager. Với các ưu điểm vượt trội về:

– Quản lý phòng khám tiện lợi ngay trên các thiết bị di động.
– Dễ dàng xem các báo cáo nhanh, thống kê doanh thu, kho thuốc.
– Truy cập liên tục và dễ dàng ở mọi nơi, mọi thời điểm.

Ứng dụng đặt lịch khám bệnh online SUNS App

SUNS App giúp bệnh nhân dễ dàng đặt lịch khám nhanh chóng ngay tại nhà. Chỉ với một vài thao tác, bệnh nhân đã có thể đặt lịch khám bệnh phù hợp. Các bác sĩ cũng sẽ chủ động hơn trong các công việc của mình. Ngoài ra, nhờ đồng bộ dữ liệu với SUNS HIS, chủ phòng khám có thể quản lý khi bệnh nhân đặt lịch.

Ứng dụng tư vấn khám bệnh online SUNS MED

SUNS MED là ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh online thông minh của SUNS. SUNS MED giúp các bác sĩ gia đình và bệnh nhân dễ dàng kết nối với nhau thông qua video call, chat, gọi thoại… Việc đồng bộ tất cả dữ liệu trên hệ sinh thái SUNS giúp chủ phòng khám chủ động hơn. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ dễ dàng tiếp cận được bệnh nhân hơn.

———————————————

Liên hệ dùng thử miễn phí phần mềm quản lý phòng khám SUNS HIS ngay hôm nay.

☎️ 086.6440.869
📩 sales@suns.com.vn
🎯 www.suns.com.vn
🇾 https://bit.ly/2VOuIis
📍 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

 

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin