Uu-diem-benh-an-dien-tu-cho-bac-si

Hồ sơ bệnh án điện tử trong y tế là gì?

Bạn có bao giờ cảm thấy hoang mang vì có quá nhiều hồ sơ bệnh án và thủ tục cần phải xử lý trong một ngày? Đôi khi bạn gặp rắc rối trong việc tiếp nhận hồ sơ giữa các khoa? Để giải quyết triệt để những vấn đề trên, bệnh án điện tử đã ra đời.

Nằm trong lộ trình ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin vào hệ thống y tế, bệnh án điện tử được xem là một xu thế khách quan trong các bệnh viện, phòng khám trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đó là gì, lợi ích của nó và lộ trình triển khai cho các phòng khám, bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. Trong bài viết này, SUNS Software sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật về hồ sơ bệnh án điện tử trong ngành Y tế Việt Nam.

Bệnh án điện tử là gì?

Theo Luật khám chữa bệnh, mỗi bệnh nhân khi đăng ký điều trị cả nội trú lẫn ngoại trú tại các cơ sở khám chữa bệnh (bao gồm bệnh viện, phòng khám, thẩm mỹ viện…) đều phải được lập hồ sơ bệnh án. Hồ sơ bệnh án là tài liệu y học, y tế và pháp lý, được lập với mục đích theo dõi tình hình bệnh nhân trong mỗi lần khám – chữa bệnh. Mỗi bệnh nhân đều được cung cấp một hồ sơ bệnh án khác nhau trong mỗi lần thăm khám, chữa bệnh tại một cơ sở y tế. Bệnh án có thể được lập bằng hồ sơ giấy hoặc trên máy tính để lưu trữ thông tin khám bệnh của bệnh nhân.

Nhằm nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong ngành Y tế, ngày 28 tháng 12 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 46/2018/TT-BYT, quy định về bệnh án điện tử. Theo đó, các cơ sở y tế, khám chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo Luật khám bệnh, chữa bệnh sẽ được lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án thông qua bệnh án điện tử. Việc lập bệnh án điện tử hỗ trợ và tiết kiệm khá nhiều cho cả bệnh viện lẫn bệnh nhân.

Lợi ích của bệnh án điện tử

Đối với bệnh nhân

 • Nhờ có hồ sơ bệnh án điện tử , bệnh nhân khi đến thăm khám tại các bệnh viện và cơ sở y tế sẽ không cần phải mang theo các loại giấy tờ như sổ khám bệnh, kết quả chụp X-quang, kết quả xét nghiệm, toa thuốc,…
 • Giúp lưu trữ thông tin của mỗi cá nhân như tiền sử về bệnh lý, tiền sử dị ứng thuốc hoặc bệnh di truyền,… Ngoài ra, thông qua bệnh án điện tử , bệnh nhân còn có thể tự quản lý và so sánh thông tin sức khỏe cá nhân qua từng thời kỳ, từ đó, chủ động có kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân, phòng chống bệnh hợp lý.
 • Bệnh nhân không cần lo lắng nếu chẳng may làm mất các giấy tờ khi khám, chữa bệnh hoặc quên mang theo.

Ưu điểm của hồ sơ bệnh án điện tử dành cho bệnh nhân

Đối với bác sĩ và các nhân viên y tế

Bệnh án điện tử hỗ trợ các bác sĩ và nhân viên y tế trong các vấn đề về:

 • Truyền tải dữ liệu về bệnh nhân giữa các khoa nhanh chóng và chính xác. Hỗ trợ tra cứu về hồ sơ bệnh án, tiền sử bệnh nhân, từ đó rút ngắn thời gian thăm khám.
 • Tránh được các chỉ định cận lâm sàng (xét nghiệm, siêu âm, nội soi…) trùng lặp giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.
 • Bác sĩ có thể tra cứu hồ sơ bệnh nhân ở bất kỳ đâu, miễn là có kết nối internet với các thiết bị cá nhân. Ngoài ra, đội ngũ các y bác sĩ, nhân viên y tế nhờ đó có thể dễ dàng hội chẩn và chữa trị cho người bệnh ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ưu điểm của hồ sơ bệnh án điện tử dành cho bác sĩ

Đối với các cơ sở y tế, bệnh viện

 • Bệnh án điện tử giúp các bệnh viện và cơ sở y tế như phòng khám, thẩm mỹ viện… tiết kiệm được các chi phí khi không sử dụng các loại hồ sơ bệnh án bằng giấy.
 • Công khai về các khoản thu chi trong khám và chữa bệnh. Ngoài ra, hồ sơ bệnh án điện tử còn giúp các phòng khám chăm sóc tốt hơn cho khách hàng của mình.
 • Quy trình khám chữa bệnh chuyên nghiệp, nhanh chóng giúp cơ sở y tế tăng cường chất lượng khám chữa bệnh.

Ưu điểm của hồ sơ bệnh án điện tử dành cho các cơ sở y tế

Lộ trình triển khai bệnh án điện tử tại Việt Nam

Theo thông tư 46/2018/TT-BYT do Bộ trưởng Bộ Y tế đề ra, lộ trình chuyển đổi tại Việt Nam được chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn từ năm 2019 – 2023 : Các cơ sở khám chữa bệnh hạng I trở lên phải chủ động nâng cấp phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) để từ đó, triển khai bệnh án điện tử .
 • Giai đoạn từ năm 2024 – 2028 : Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc đều phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp các cơ sở y tế nào chưa triển khai được, cần phải báo cáo cơ quan quản lý cấp cao và bắt buộc phải thực hiện trước ngày 31/12/2030.

Như vậy, việc chuyển đổi hệ thống quản lý y tế sang phần mềm điện tử đang là xu hướng của tất cả các cơ sở y tế trong nước và trên thế giới. Nếu bạn đang làm việc cho một phòng khám, bệnh viện, cơ sở y tế thì hãy cập nhật ngay xu hướng số cho công ty của mình nhé.

Nên lựa chọn công ty nào giúp bạn triển khai phiếu bệnh án điện tử?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều công ty phần mềm hỗ trợ các cơ sở y tế triển khai phiếu bệnh án điện tử. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng có thể hỗ trợ và giải quyết được triệt để các khó khăn mà những phòng khám đang gặp phải.

Tại SUNS Software, bên cạnh việc triển khai phiếu bệnh án điện tử, chúng tôi tích hợp hệ thống SUNS HIS nhằm hỗ trợ trong việc quản lý và điều hành các cơ sở y tế. SUNS HIS có các ưu điểm vượt trội về:

Ưu điểm về công nghệ khi sử dụng dịch vụ tại SUNS Software

 • Bảo mật thông tin tuyệt đối nhờ sử dụng nền tảng lưu trữ dữ liệu trên nền tảng đám mây Cloud.
 • Tiết kiệm chi phí quản trị tối ưu nhờ cắt giảm chi phí các tài liệu in ấn bằng giấy hoặc phim chụp.
 • Liên tục tự động công nghệ tiên tiến trên toàn thế giới nhằm giúp phần mềm trở nên thân thiện với người dùng.
 • Sử dụng được đa nền tảng (cả online lẫn offline) với các thiết bị khác nhau (như laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh).
 • Phần mềm linh động về tính năng và quy trình, liên tục cập nhật phiên bản mới giúp hỗ trợ người dùng tối ưu.

Ưu điểm về chăm sóc khách hàng và các chương trình hậu mãi, khuyến mãi

 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/24
 • Bảo hành và bảo trì phần mềm toàn diện cho quý khách trong thời gian 12 tháng.
 • Đặc biệt, từ 1-15/9/2020, khi mua trọn bộ dịch vụ SUNS HIS, chúng tôi sẽ tặng gói ưu đãi 20 triệu cho quý doanh nghiệp gồm:
 • Tạo lập và xây dựng website
 • Tặng tên miền có đuôi .com
 • 1 bài PR quảng cáo phòng khám

Quý khách liên hệ dùng thử miễn phí tại đây
_________________
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Hotline: 086.6440.869
Email: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/sunsofts
Youtube: https://bit.ly/2VOuIis
Địa chỉ: 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin