Đến thời điểm 30/8 tới, ngành y tế sẽ triển khai thực hiện tư vấn khám chữa bệnh từ xa trên cả nước. Việc này càng triển khai sớm càng hiệu quả, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, nhằm hỗ trợ tư vấn cho người dân, hạn chế người dân tới các cơ sở y tế thời điểm này.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, khám chữa bệnh từ xa không phải là mới đối với các cơ sở khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành hiện nay phải đặc biệt đẩy mạnh. “Bệnh nhân bình thường nếu bị cúm đã mệt, mắc bệnh COVID-19 còn mệt hơn rất nhiều, đặc biệt là rất khó khăn đối với người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh lý nặng đi kèm”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nêu ví dụ.

Việt Nam hiện có khoảng 10 triệu người là người cao tuổi. Trong giai đoạn này, phải tăng cường tư vấn cho đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh mạn tính, thực hiện kê đơn thuốc kéo dài… để hạn chế người dân đến các bệnh viện, tránh các nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện.

Ngành y tế đang đặt mục tiêu tới ngày 30/8, sẽ có khoảng 1000 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước tham gia vào kết nối khám chữa bệnh từ xa. Trong đó, mỗi bệnh viện không chỉ có 1 điểm kết nối mà có thể đề xuất báo cáo nhiều điểm kết nối tại bệnh viện mình.

“Thậm chí, tới thời điểm 30/8 tới, nếu chỉ có mấy trăm điểm kết nối, chúng ta cũng quyết tâm thực hiện. Chúng ta sẽ không bàn lùi, thậm chí phải đẩy nhanh tư vấn khám chữa bệnh từ xa ngay từ bây giờ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, để hỗ trợ tư vấn cho người dân, hạn chế người dân tới các cơ sở y tế thời điểm này. Khi thực hiện, khó ở chỗ nào, gỡ chỗ đó. Nếu cơ sở nào không làm được thì báo cáo lại Bộ Y tế”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê phát biểu.

Về cơ chế tài chính, Bộ cũng đã làm việc với BHXH về thanh toán BHYT trong tư vấn khám chữa bệnh từ  xa. Theo đó, sẽ xây dựng bảng giá tư vấn, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa. Một Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam sẽ làm Phó trưởng Ban Đề án khám chữa bệnh từ xa do Bộ Y tế ban hành. Vì vậy, việc thực hiện hiệu quả tư vấn khám chữa bệnh từ xa chỉ còn phụ thuộc vào cách tổ chức, quản lý, điều hành và quyết tâm của người đứng đầu các bệnh viện. “Các bệnh viện quyết tâm thực hiện thì sẽ làm được. Chúng ta sẽ không thể chờ đợi nữa”, PGS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Nguồn: https://baohiemxahoi.gov.vn/tintuc/Pages/kinh-te-xa-hoi.aspx?ItemID=15283

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin