Trong cuốn Crossing the Chasm (1991), Geoffrey Moore đã nhấn mạnh về cách những đổi mới đột phá được áp dụng như thế nào trong cuộc sống. Một trong số đó chính là việc áp dụng telemedicine (khám chữa bệnh từ xa) trong y khoa. Tuy nhiên, thách thức mà y học đang gặp phải chính là việc rút ngắn khoảng cách giữa những người có tầm nhìn xa và những người ngại thay đổi.

 

Bài viết dưới đây nêu lên những quan điểm về Y tế kỹ thuật số, được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet.

Telemedicine – khám chữa bệnh từ xa và xu hướng trong thập kỷ qua

1. Telemedicine là gì?

Telemedicine là xu hướng trong thập kỷ qua và được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Tại Việt Nam, telemedicine (khám bệnh từ xa) là sử dụng công nghệ thông tin để hỗ khám chữa bệnh tuyến dưới. Từ đó, giúp tạo ra mạng lưới y tế không giới hạn giữa các tuyến.

 

Nhờ telemedicine, bệnh viện tuyến trên có thể hỗ trợ tuyến dưới hội chẩn và khám chữa bệnh từ xa. Ngoài ra, các bác sĩ ở bệnh viện tuyến dưới hoặc bác sĩ gia đình có thể theo dõi và hỗ trợ khám bệnh đơn giản, tiện lợi hơn.

2. Các ví dụ về telemedicine trong thập kỷ qua

Tại Hoa Kỳ, ít nhất 15% bác sĩ làm việc trong các cơ sở y tế sử dụng telemedicine. Phương thức khám chữa bệnh này được các công ty bảo hiểm tư nhân chấp nhận chi trả. Đồng thời, số liệu cho thấy tỉ lệ tăng 50% mỗi năm. Trong khi đó, Kế hoạch dài hạn của Dịch vụ Y tế Quốc gia tại Vương quốc Anh cho biết “dịch vụ chăm sóc kỹ thuật số sẽ trở thành xu hướng chủ đạo”. Các bệnh viện áp dụng hình thức khám chữa bệnh từ xa cũng thường được biết đến với tên gọi bệnh viện thông minh.

 

Khám bệnh trên SUNS MED

 

Khi tỷ lệ áp dụng kỹ thuật số vào y tế tăng lên, nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ thấy sự dịch chuyển của dịch vụ chăm sóc sức khỏe ra bên ngoài các cơ sở y tế. Ngoài ra, sự tích hợp của telemedicine với chăm sóc tại chỗ sẽ áp dụng rộng rãi hơn ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Telemedicine chuyển đổi ngành y tế từ cơ sở y tế sang tại nhà hoặc trên thiết bị di động.

3. Lợi ích và bất cập trong telemedicine

Telemedicine tương tự như dịch vụ Internet banking (ngân hàng điện tử) hay mua sắm online. Lợi ích của những thay đổi này chính là gia tăng sự thuân tiện và cắt giảm chi phí. Điều đó từng là động lực thay đổi 2 ngành dịch vụ nói trên.

3.1 Lợi ích của khám chữa bệnh từ xa

Theo nhiều chuyên gia, telemedicine có lợi hơn so với khám bệnh tại các cơ sở y tế. Một thí nghiệm nhỏ so sánh khi một bệnh nhân bị bệnh nặng được theo dõi tại nhà thông qua video hoặc các cuộc gọi thoại với bác sĩ và được chăm sóc ngay tại bệnh viện. Kết quả cho thấy, có ít lượt chuyển viện, ít xét nghiệm, tư vấn không cần thiết và chi phí chăm sóc tại nhà thấp hơn. Mặc dù những phát hiện này chỉ ra tiềm năng của telemedicine, nhưng chúng cần được sử dụng rộng rãi hơn để xác minh tính chính xác.

 

Lợi ích của telemedicine

Có nhiều dự đoán cho thấy telemedicine và y tế truyền thống sẽ được tích hợp trong tương lai. Telemedicine không chỉ thay thế cho kiểm tra sức khỏe định kỳ mà còn hỗ trợ chăm sóc tại chỗ. Theo dự đoán của 2 chuyên gia Wootton và Bonnardot, trong những năm tới, telemedicine (khám bệnh từ xa) có khả năng mất tiền tố “tele-” (nghĩa là từ xa) và chỉ đơn giản là trở thành khám bệnh!

3.2 Bất cập trong khám chữa bệnh từ xa

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những rào cản khi triển khai telemedicine ở các quốc gia. Có thể kể đến: cơ sở hạ tầng công nghệ, tài chính và sự hoài nghi từ những người ngại. Những người lớn tuổi, trình độ học vấn thấp và nghèo, khó chấp nhận sự thay đổi này hơn.

 

Ngoài ra, bảo hiểm cho telemedicine vẫn chưa hoàn chỉnh và không bao gồm nhiều người lớn tuổi. Ví dụ, Medicare ở Hoa Kỳ có các chính sách hạn chế đối với telemedicine. Nói rộng hơn, sự phân chia kỹ thuật số (sự khác biệt về tốc độ và lượng truy cập internet dựa trên các yếu tố xã hội, kinh tế) là rất thực tế và ngăn cản nhiều người nhận được sự chăm sóc mà họ cần. Để telemedicine phát huy được tiềm năng, các rào cản này phải được loại bỏ. Cuối cùng, mục đích của telemedicine là có thể đến được với bất kỳ ai, ở bất cứ đâu.

4. Kỳ vọng về việc phát triển telemedicine tại các quốc gia trên thế giới

Tại Đức, Na Uy và Hoa Kỳ hiện có các đội cấp cứu đột quỵ di động. Những xe cứu thương được trang bị máy quét CT và kết nối video. Các nhóm cấp cứu đột quỵ được phép đánh giá bệnh nhân, xem hình ảnh và điều trị từ xa. Tùy thuộc vào từng giai đoạn, việc thăm khám sẽ được tiếp tục qua sự hợp tác với các bệnh viện địa phương. Trong những năm tới, mô hình này sẽ được mở rộng sang các trường hợp cấp cứu khác.

 

Với người bệnh mãn tính, cần kết hợp chăm sóc ảo và chăm sóc tại chỗ. Theo đó, việc chăm sóc này được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên y tế bao gồm: bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, nhà trị liệu. Từ đó, có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tập trung xung quanh nhà của bệnh nhân.

 

Telemedicine - khám chữa bệnh từ xa và xu hướng trong thập kỷ qua

 

Các đội cấp cứu di động sẽ phát triển nhiều hơn ở những quốc gia có thu nhập cao. Tại những quốc gia có thu nhập thấp, có thể sử dụng những thiết bị di động khác như điện thoại thông minh để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ở nhiều nước, bệnh viện và phòng khám khan hiếm nhưng điện thoại thông minh lại phổ biến khắp nơi. Nhờ đó có thể kết nối nhiều người dân đến với hệ thống y tế tiên tiến. Kết quả là trong thập kỷ qua, chúng ta đã điều trị thành công chứng động kinh ở Nepal, ung thư ở Botswana và trầm cảm ở Jordan.

 

Ở một số nơi, thiết bị di động có thể được sử dụng như một công cụ chẩn đoán (ví dụ để đánh giá điện tâm đồ) hoặc như một phương pháp điều trị (ví dụ để kết nối với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa). Những công cụ này cũng có thể giúp đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ tại địa phương.

5. Ứng dụng khám chữa bệnh từ xa SUNS MED

Tại SUNS, chúng tôi sắp ra mắt ứng dụng khám chữa bệnh online SUNS MED. Với SUNS MED, bạn có thể:

– Đặt lịch khám bệnh online
– Khám chữa bệnh trực tuyến qua video hoặc gọi thoại
Nhận thuốc và các dịch vụ cận lâm sàng ngay tại nhà
Xem biểu đồ và chỉ số cá nhân, từ đó giúp theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên
Tránh các chỉ định cận lâm sàng trùng lặp

 

 

 

Kết hợp ứng dụng SUNS MED với phần mềm SUNS HIS để giảm tải chi phí cho các phòng khám. Xem thêm về lợi ích của SUNS HIS và đăng ký demo ngay.

 

Nguồn: The Lancet

____________________________

Hotline: 086.6440.869
Email: sales@suns.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/sunsofts
Youtube: https://bit.ly/2VOuIis
Địa chỉ: 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin