Mức độ DORSCON tại Singapore

Tìm hiểu 4 mức cảnh báo dịch bệnh DORSCON tại Singapore

Trong phòng chống dịch bệnh, mỗi quốc gia trên thế giới ngoài dựa trên mức cảnh báo của WHO còn có những mức độ cảnh báo riêng trong nước. Tại Singapore, để có các kế hoạch phòng ngừa và ứng phó phù hợp trong nước, quốc gia này đã đưa ra mức độ cảnh báo DORSCON (Disease Outbreak Response System Condition) nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh đến quốc gia này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các mức cảnh báo này nhé.

DORSCON là gì?

Định nghĩa DORSCON tại Singapore

Theo chính phủ Singapore, định nghĩa DORSCON là một khung mã màu cho thấy tình hình dịch bệnh hiện tại. Đây được xem là cẩm nang hướng dẫn người dân Singapore cũng như khách du lịch cần phải làm gì để ngăn ngừa và giảm tác động của dịch bệnh. Mục đích của kế hoạch này là giúp cho toàn bộ người dân trong đất nước Singapore có thể cập nhật tình hình dịch bệnh nhanh chóng và rõ ràng nhất.

4 mức độ cảnh báo dịch bệnh DORSCON

Các mức độ cảnh báo được chia theo 4 màu sắc khác nhau để hướng dẫn người dân. 4 mức độ được chia như sau:

  1. Tình hình dịch bệnh hiện nay ở nước ngoài
  2. Cách dịch bệnh lây truyền như thế nào
  3. Khả năng ảnh hưởng đến Singapore như thế nào
  4. Dịch bệnh có thể có tác động gì đến cộng đồng những người đang sinh sống tại Singapore

Tương ứng với các mức cảnh báo là màu xanh, vàng, cam và đỏ. Tùy vào tình trạng khác nhau mà DORSCON sẽ đưa ra những lời khuyên khác nhau cho người dân.

Mức độ DORSCON tại Singapore
Mức độ cảnh báo theo DORSCON tại Singapore

Singapore đã áp dụng mức cảnh báo DORSCON như thế nào

Trước đây, Singapore đã áp dụng mức cảnh báo màu cam cho dịch SARS. Điều đó có nghĩa là dịch bệnh nặng và dễ lây lan từ người sang người nhưng vẫn đang trong tình trạng có thể kiểm soát. Theo đó, lời khuyên mà Bộ Y tế Singapore đưa ra cho người dân ở mức độ cam là:

  • Hãy ở nhà khi bị bệnh
  • Thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân
  • Nghe theo lời khuyên của các chuyên gia và bác sĩ
  • Tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mà chính phủ đưa ra

Trong dịch COVID-19 hiện nay, mức cảnh báo mà Bộ Y tế Singapore đưa ra cũng là màu cam. Ngoài ra, người dân có thể cập nhật tình hình DORSCON thường xuyên trên trang của Bộ Y tế Singapore.

Nguồn: https://www.gov.sg/article/what-do-the-different-dorscon-levels-mean

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin