Tình hình lạc quan cho ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Tình hình lạc quan cho ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam trong những năm qua có sự thay đổi đáng kể. Kinh tế phát triển, giới trung lưu gia tăng mang lại nhiều cơ hội cho ngành chăm sóc sức khỏe. Cùng SUNS Software JSC tìm hiểu về những cơ hội mà ngành này đang được nhận nhé.

Ngành chăm sóc sức khỏe là gì?

Chăm sóc sức khỏe (Healthcare) là ngành bao gồm các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ y tế, sản xuất thuốc hoặc thiết bị y tế, cung cấp bảo hiểm y tế và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Nhìn chung, chăm sóc sức khỏe bao gồm nhiều hoạt động: nghiên cứu, sản xuất và hỗ trợ quản lý. Các yếu tố ảnh hưởng đến ngành này bao gồm:

  • Thuốc
  • Thiết bị y tế như máy MRI, găng tay, dao mổ…
  • Các công ty quản lý chăm sóc sức khỏe
  • Cơ sở vật chất phục vụ ngành chăm sóc sức khỏe như phòng khám, bệnh viện, viện dưỡng lão…

Ngành chăm sóc sức khỏe là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam

Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và dân số già

Việt Nam không chỉ phát triển về kinh tế, mà chúng ta đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ 2011. Theo Báo cáo của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), vào năm 2017, cứ 9 người tại Việt Nam sẽ có 1 người trên 60 tuổi.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của COVID-19, nhiều người đã bắt đầu quan tâm  chăm sóc sức khỏe bản thân. Các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường hoặc thiếu an toàn lao động cũng khiến cho người dân đầu tư nhiều hơn cho ngành y tế và chăm sóc sức khỏe.

Sự mở rộng của bảo hiểm y tế và hệ thống bệnh viện

Theo thông tin do Bộ Y tế đưa ra vào năm 2018, tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 86.80%. Mục tiêu của Chính phủ là nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đến năm 2025, mục tiêu sẽ đạt 95% dân số tham gia BHYT.

Để giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện công và đảm bảo mọi người dân đều có thể tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng tốt nhất, Nhà nước đã nâng cấp hệ thống cơ sở y tế. Tuy nhiên, do bệnh viện công đều phụ thuộc nhiều vào ngân sách nhà nước, chúng ta cần nhiều nguồn đầu tư khác nhau để thực hiện. Một yếu tố ảnh hưởng khác là do sự thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là các chuyên gia, bác sĩ có trình độ cao.

Trong khi đó, các bệnh viện và phòng khám tư nhân đã phát triển ngày càng nhiều. Nhất là ở các thành phố lớn để phục vụ cho phân khúc trung lưu. Mạng lưới bệnh viện tại Việt Nam ngày càng mở rộng ở nhiều thành phố lớn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Để chia sẻ gánh nặng chi phí với người dân, Nhà nước đang xem xét đến các cơ hội đầu tư từ tư nhân và các doanh nghiệp quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh hơn trong ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam trong những năm tới.

Thiết bị y tế

Theo Cục quản lý thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITA), Chính phủ Việt Nam khuyến khích nhập khẩu thiết bị y tế vì sản xuất trong nước không đáp ứng được nhu cầu. Phần lớn thiết bị tại các bệnh viện công đều đã lạc hậu và cần thay thế. Nhiều bệnh viện thiếu khả năng trang thiết bị cho phẫu thuật và khoa hồi sức tích cực.

Dược phẩm

Chính phủ đặt mục tiêu tăng tỷ trọng dược phẩm sản xuất trong nước lên 80%. Tuy nhiên, trung bình 55% thuốc tại Việt Nam được nhập khẩu mỗi năm. Một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam phụ thuộc vào nhập khẩu dược phẩm là do hầu hết các công ty trong nước thiếu năng lực nghiên cứu và phát triển theo tiêu chuẩn EU-GMP hoặc PIC/S-GMP.

Y tế kỹ thuật số

Trước những thách thức mà các bệnh viện công ở Việt Nam và đại dịch COVID-19 đang phải đối mặt, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số ngày càng có nhiều hứa hẹn. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã chuyển dịch sang dịch vụ chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ.

Những bệnh nhân thu nhập tầm trung, sẵn sàng chi trả các dịch vụ y tế chất lượng cao. Vì vậy nhiều bệnh viện tư nhân đã xem kỹ thuật số hóa là một lợi thế cạnh tranh. Họ không ngừng đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng, công nghệ cho các cơ sở y tế.

Khởi nghiệp ở Việt Nam dù có quy mô nhỏ hơn các nước Đông Nam Á khác như Singapore, Indonesia. Nhưng chúng ta cũng đang đóng góp tích cực vào quá trình số hóa ngành y tế.

Tình hình lạc quan cho ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

SUNS Software JSC nắm bắt tình hình chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, SUNS đã đưa ra các giải pháp giúp hỗ trợ quản lý cơ sở y tế như:

  • Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện, phòng khám tư SUNS HIS
  • Ứng dụng đặt lịch khám chữa bệnh SUNS App
  • Ứng dụng quản lý phòng khám trên điện thoại SUNS Manager

____________________________

Đăng ký dùng thử phần mềm SUNS HIS hoàn toàn miễn phí ngay hôm nay.
Hotline: 086.6440.869
Email: sales@suns.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/sunsofts
Youtube: https://bit.ly/2VOuIis
Địa chỉ: 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin