3 việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên giới CNTT nên làm

Có 3 việc mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý giới CNTT nước nhà:
Thứ nhất, giới CNTT cần phải mạnh dạn, dám xông vào làm ở những dự án, những lĩnh vực mới. Khi bắt tay vào làm rồi thì sẽ vỡ ra nhiều điều, sẽ biết việc gì cần làm tiếp theo. Nếu mạnh dạn thì sẽ làm được.
Phó Thủ tướng đã lấy ví dụ về thời gian chống dịch Covid-19. Ngay khi Việt Nam chưa có ca bệnh nào Phó Thủ tướng đã gọi điện cho Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Bộ trưởng xây dựng một hệ thống thông tin kết nối giữa 20 bệnh viện để các bác sĩ đầu ngành có thể hội chẩn bất kỳ lúc nào.

Thứ hai, giới công nghệ cần phải tìm những cách làm mới, qua đó Hội Tin học và các hội liên quan có thể hợp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng một bộ chỉ số đánh giá ứng dụng CNTT mới. “Trước đây chúng ta đã có các chỉ số như ICT Index, v.v… nhưng bây giờ nên có một thước đo mới. Thước đo này không nên dựa nhiều vào số văn bản phát hành, số cuộc họp hay kế hoạch chiến lược”. 
Phó Thủ tướng gợi ý tham khảo cách làm của các tổ chức quốc tế khi họ làm trên mạng. Đây là điều chúng ta có thể làm nhanh và nên làm nhanh. 
Thứ ba, cần tăng cường lan tỏa tri thức thường thức về CNTT trong toàn xã hội. “Ở đây có Hội Tự động hóa, Hội Vũ trụ có những kiến thức tưởng như cao siêu nhưng thực ra người dân cũng cần biết. Mình cùng nhau lan tỏa những tri thức thường thức ra xã hội”.

Có 8 lĩnh vực được xác định trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia là y tế, giáo dục, tài chính ngân hàng, nông nghiệp, giao thông, năng lượng, môi trường, văn hóa.

Phó Thủ tướng cho rằng giới CNTT cũng cần nhìn thẳng vào những thứ còn yếu: “Cái yếu đầu tiên là tính công nghiệp. Thứ hai là tính hợp tác yếu. Thứ ba đó là thiếu tính kiên trì chiến lược”.

Có những việc thấy ngay kết quả thì dễ phấn khởi nhưng có những việc hoặc không thấy ngay kết quả hoặc trong lúc làm thất bại cục bộ thì vẫn phải kiên trì.

Nguồn: https://viettimes.vn/

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin