bệnh viện internet và xu hướng khám bệnh từ xa

Bệnh viện internet và xu hướng khám bệnh online hiện nay trên thế giới

Khái niệm về mô hình bệnh viện internet tại Trung Quốc đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ mô hình này là gì. Bài viết dưới đây của SUNS Software sẽ giới thiệu đến bạn mô hình này cũng như xu hướng khám bệnh trong tương lai.

Bệnh viện internet là gì?

Hệ thống y tế tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, hệ thống y tế được phân chia thành 3 cấp độ bao gồm:

  1. Cơ sở y tế cấp 1: các cơ sở chăm sóc ban đầu, thường tập trung ở những vùng quê nhỏ và trực tiếp khám cho người dân ở đây. Đặc biệt, các cơ sở y tế cấp 1 có chi phí khá rẻ và phù hợp với tất cả mọi người.
  2. Cấp 2: các cơ sở y tế ở khu dân cư. Họ thường cung cấp những dịch vụ chuyên khoa cho người dân trong khu vực.
  3. Cấp 3: các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối, thường tập trung ở các thành phố lớn. Tại đây thường tập trung các bác sĩ đa khoa chuyên sâu và uy tín nên được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn.

bệnh viện internet và xu hướng khám bệnh từ xa

Các bất cập trong việc khám bệnh tại Trung Quốc

Thực tế, bệnh nhân tại Trung Quốc thường bỏ qua các bệnh viện cấp 1 và 2. Khi bị bệnh, người dân thường lên các bệnh viện nổi tiếng ở thành phố. Chính điều này đã gây quá tải và làm giảm chất lượng khám chữa bệnh. Ngoài ra, việc bệnh nhân tự do lựa chọn bác sĩ tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh mà không qua sàng lọc tại các cơ sở y tế cấp 1 đã gây ra việc thiếu hụt nguồn thu. Một số bất cập thường xuất hiện tại bệnh viện cấp 1 Trung Quốc:

  • Bác sĩ thường lạm dụng việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Cụ thể, họ sẽ kê thêm đơn cho những thuốc nằm ngoài dịch vụ bảo hiểm, có lợi nhuận cao hoặc yêu cầu các chỉ định cận lâm sàng không cần thiết cho bệnh nhân.
  • Xuất hiện tình trạng tranh giành bệnh nhân ở những nơi có tính phí dịch vụ.
  • Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng do dân số già gia tăng.

Giải thích về mô hình bệnh viện internet

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thứ hai của Quảng Đông được xem là nơi đầu tiên triển khai mô hình bệnh viện internet tại Trung Quốc.

Nền tảng khám bệnh online giúp hỗ trợ bác sĩ tại các cơ sở y tế cấp 1 trong việc khám bệnh. Các bác sĩ ở bệnh viện cấp 1 kết nối trực tiếp tới bệnh nhân để chữa bệnh bằng video call thông qua một ứng dụng hoặc nền tảng trò chuyện được thiết kế riêng cho bệnh viện internet. Bệnh nhân sẽ gửi kết quả xét nghiệm và trả lời câu hỏi của bác sĩ ngay trên cuộc trò chuyện online. Tuy nhiên, nếu bác sĩ ở cơ sở y tế cấp 1 không thể chẩn đoán các trường hợp phức tạp sẽ chuyển giao hồ sơ bệnh án qua ứng dụng để bác sĩ ở các bệnh viện cấp 3 chẩn đoán từ xa.

Xu hướng khám bệnh từ xa

Khám chữa bệnh online hiện đã không còn là ước mơ xa vời với các nước trên thế giới. Mô hình này đang được áp dụng thành công ở nhiều nước tiên tiến như Singapore, Mỹ, Hàn Quốc… Tại Việt Nam, Bộ Y tế chỉ định: dự kiến đến đầu tháng 9/2020, toàn bộ hệ thống y tế sẽ tham gia vào Đề án Khám, chữa bệnh từ xa.

Việc khám bệnh từ xa hỗ trợ người dân, bác sĩ trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí. Đồng thời giúp cho chất lượng dịch vụ được nâng cao. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, phần mềm hỗ trợ khám từ xa chưa thực sự phổ biến.

Cuối tháng 9/2020, SUNS Software sẽ chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng khám online. Ứng dụng này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tiện ích cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ.

____________________________

Để tìm hiểu thêm về giải pháp khám chữa bệnh từ xa của SUNS, bạn có thể tham khảo tại đây.
Đăng ký dùng thử phần mềm SUNS HIS hoàn toàn miễn phí tại đây.
Hotline: 086.6440.869
Email: sales@suns.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/sunsofts
Youtube: https://bit.ly/2VOuIis
Địa chỉ: 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin