Chuyển đổi số ngành y tế

Chuyển đổi số y tế 4.0 là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện. Trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại, tạo sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế, từ quản trị, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân.

 

Việt Nam hiện có những ưu thế để ứng dụng nhanh chóng các giải pháp công nghệ vào lĩnh vực y tế: dân số trẻ (người trong độ tuổi thanh niên chiếm khoảng 22,5% và người dưới 54 tuổi chiếm hơn 60%), công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng công nghệ phát triển.

 

Đặc biệt, chăm sóc sức khỏe luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Vì thế, chuyển đổi số y tế 4.0 đang được xem là xu hướng toàn cầu.

 

Chuyển đổi số y tế4.0

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số trong ngành y tế tại nước ta vẫn còn tồn tại nhiều thách thức:

  1. Thời gian chờ đợi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế bị quá tải, thiếu nguồn lực y bác sĩ có tay nghề và giường bệnh.
  2. Thiếu niềm tin vào y tế số. Bệnh nhân lớn tuổi vẫn hoài nghi về tính chính thống của thông tin y khoa trên các nền tảng y tế.
  3. Dữ liệu phân mảnh. Quá trình số hóa tại các cơ sở y tế ở Việt Nam hiện còn rời rạc, nhỏ lẻ.

Điều này cho thấy công cuộc chuyển đổi số không đơn thuần tập trung vào sức mạnh công nghệ mà hơn hết, là sự thay đổi toàn diện từ gốc rễ.

 

Hiểu rõ cơ hội và thách thức kể trên, chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số. Theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, y tế là lĩnh vực được ưu tiên.

y tế 4.0

 

Trước đây, việc cập nhật số liệu, báo cáo về đầu tư công phải làm thủ công nên rất vất vả, chỉ cần 1 số liệu điều chỉnh là “toàn bộ xô lệch hết”, cán bộ phải thường xuyên làm việc tới 4h sáng hôm sau. Tuy nhiên gần đây, với việc ứng dụng công nghệ số, các số liệu được các bộ, ngành, địa phương cập nhật trên hệ thống giám sát và đánh giá đầu tư nên công việc “nhàn” hơn rất nhiều.

 

Ngành Y tế đang dần đẩy mạnh và có bước phát triển đột phá ứng dụng công nghệ thông tin, các cơ sở khám bệnh trên toàn quốc sẽ phải triển khai hệ thống thông tin quản lý, bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim để tăng tốc cuộc đua chuyển đổi số ngành y tế.

(Thông tin sức khỏe đời sống)

—————————————————-

SUNS cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý chuyên sâu về lĩnh vực Y tế – Giúp cơ sở y tế chuyển đổi số toàn diện

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ : 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
Facebook: https://www.facebook.com/sunsofts/
Email liên hệ : sales@suns.com.vn
Hotline: 086 6440 869

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin