Blockchain trong chăm sóc sức khỏe
Công nghệ chuỗi khối blockchain đang là xu hướng của thế giới. Blockchain giúp cải thiện chất lượng dịch vụ, bảo mật thông tin và loại bỏ các trùng lặp. Ngành chăm sóc sức khỏe cần tìm hiểu thêm về công nghệ này để bắt kịp xu hướng thời đại 4.0.

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe là loại bỏ tất cả những người/ bước trung gian. Đó là về việc tăng cường bảo mật cho các hoạt động giao dịch khác nhau trong ngành chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, blockchain giúp loại bỏ tình trạng quan liêu và thiếu hiệu quả trong y tế. Cơ sở khám chữa bệnh cải thiện chất lượng chăm sóc và dân chủ hóa dữ liệu bệnh nhân.

1. Blockchain là gì? 

Blockchain là một danh sách phi tập trung của các bản ghi kỹ thuật số được liên kết với nhau bằng mật mã. Mỗi bản ghi được gọi là một ‘khối’. Mọi khối chứa một bảng mật mã của khối trước đó. Tức là một thuật toán toán học, một dấu thời gian và dữ liệu của giao dịch đó. Công nghệ chuỗi khối được phát triển để trở thành một sổ cái mở an toàn để ghi lại các giao dịch kỹ thuật số, được quản lý bởi một mạng ngang hàng. Công nghệ blockchain truyền thống đã có lịch sử gắn liền với tiền điện tử. Nó thu hút sự chú ý lớn trở lại vào tháng 12 năm 2017 khi giá Bitcoin tăng vọt từ 900 đô la lên 20.000 đô la.

 

Y tế kỹ thuật số

Tuy nhiên, đây là điểm bắt buộc: blockchain không chỉ áp dụng cho tiền điện tử. Trên thực tế, blockchain chính là một sổ cái công khai và an toàn, là thứ mà ngành chăm sóc sức khỏe cần.

 

Trong thời đại dữ liệu mất an toàn, các tổ chức y tế nên xem xét việc sử dụng công nghệ blockchain. Nó có nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản là các hoạt động giao dịch – blockchain là về việc chia sẻ một cách an toàn dữ liệu trước đây được coi là không thể trích xuất.

2. Blockchain trong chăm sóc sức khỏe có tác động thế nào?

2. 1 Đối với dược phẩm

Blockchain tác động rất lớn trong dược phẩm. Nguyên nhân là vì ngành công nghiệp này đang gặp khó khăn trong việc cập nhật các hệ thống cũ.

 

Công nghệ chuỗi khối là một giải pháp hiệu quả tương tự như AI. Nó có thể giúp cải thiện chuỗi cung ứng thuốc và làm cho quá trình xét nghiệm lâm sàng hiệu quả hơn. Đây là cách thực hiện.

 

Xem thêm về Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong y tế

a. Cải thiện chuỗi cung ứng thuốc

Một trong những ích lợi của blockchain trong dược phẩm là ngăn chặn thuốc giả được đưa ra thị trường.

 

Lý do chính là do thiếu công cụ an toàn để theo dõi thuốc điều trị đến từ đâu. Các hệ thống hiện tại không truyền thông tin cho nhau. Vì vậy, các công ty dược không biết được điều gì đang xảy ra với sản phẩm của họ. Điều này dẫn đến thất thu cho các cơ sở sản xuất thuốc, kinh doanh dược phẩm. Bởi vì họ không bán được cho người tiêu dùng.

 

Công nghệ blockchain chính là câu trả lời cho vấn đề này. Khi phần mềm chạy trên nhiều mạng và được phân quyền, dữ liệu không thể bị thao túng. Các giao dịch được ghi nhận cụ thể và khó có thể thay đổi được.

 

Khó khăn của nhà quản lý y tế

 

Ở mỗi giai đoạn của quá trình phân phối thuốc, dữ liệu sẽ có sẵn cho thấy nguồn gốc của thuốc, khiến cho thuốc gian lận thâm nhập thị trường trở nên vô cùng khó khăn. Điều này cũng sẽ làm giảm chi phí đưa thuốc ra thị trường.

 

Theo PR Newswire: Những người hưởng lợi nổi bật nhất của công nghệ [blockchain] sẽ là các công ty dược phẩm. Những công ty mất khoảng 200 tỷ đô la cho thuốc giả mỗi năm. Bằng cách cho phép hiển thị toàn bộ chuỗi cung ứng thuốc, blockchain cho phép theo dõi xuất xứ. Từ đó, giúp loại bỏ thuốc giả, giảm tổn thất doanh thu lên đến 43 tỷ đô la mỗi năm cho các công ty dược phẩm.

 

Blockchain đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác để ngăn chặn gian lận. Vì vậy không có lý do gì lĩnh vực chăm sóc sức khỏe không thể làm theo.

b. Các xét nghiệm lâm sàng hiệu quả hơn

Các xét nghiệm lâm sàng yêu cầu một cách nhanh chóng và minh bạch để xác định dữ liệu bệnh nhân. Vì vậy, blockchain có thể là giải pháp lâu dài.

 

Hiện nay, để xem dữ liệu về xét nghiệm lâm sàng là thông qua lịch sự thay dổi dữ liệu. Nhưng blockchain có thể cải thiện các quy trình này với bảo mật tốt hơn và quyền riêng tư được cải thiện. Trong xét nghiệm lâm sàng yêu cầu phải được bảo mật cao do tính chất nhạy cảm. Tuy vậy, các nhà quản lý phải đảm bảo rằng blockchain an toàn và có thể truy cập được đối với những người cần nó.

 

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe

Blockchain có tính linh hoạt để làm cho dữ liệu hoàn toàn hiển thị hoặc được bảo vệ bằng mật khẩu hoàn toàn, tùy thuộc vào sở thích của người dùng hoặc công ty. Có thể cấp quyền truy cập cho một số cá nhân đồng thời chặn những người khác cùng lúc.

 

Blockchain còn giúp tự động sao chép dữ liệu bệnh nhân cho mỗi bệnh án điện tử EHR. Điều này sẽ loại bỏ các bản ghi trùng lặp. Nó sẽ lưu trữ ID bệnh nhân và ID của hệ thống lưu trữ hồ sơ. Blockchain còn được tự động hóa. Khi bác sĩ nhập chi tiết xét nghiệm lâm sàng và tìm bệnh nhân, nó sẽ dùng các số nhận dạng để tìm đúng người nhanh hơn với độ chính xác cao.

2.2 Đối với các tổ chức và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Thật khó khăn cho các tổ chức y tế trong việc quản lý dữ liệu bệnh nhân. Đồng thời phải tuân thủ quy định của chính phủ, chưa kể đến chi phí đi kèm khá lớn. Tuy nhiên, blockchain sẽ giải quyết tất cả khó khăn ấy.

 

Một công ty hàng đầu về y tế kỹ thuật sốHealthVerity đã xây dựng một nền tảng công nghệ đóng vai trò là nền tảng để tạo, trao đổi và quản lý dữ liệu người tiêu dùng. Nền tảng tận dụng công nghệ blockchain để tổng hợp và quản lý tất cả dữ liệu. Bao gồm: sở thích người dùng và hồ sơ cá nhân của bệnh nhân vào một vị trí trung tâm. Tất nhiên những thông tin này đã được người dùng cho phép. Chỉ những người được cấp quyền mới có thể truy cập dữ liệu cá nhân này.

 

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe

 

Hay như Kalibrate Blockchain sẽ trao giấy phép độc quyền cho một bệnh viện duy nhất trên thị trường. Ứng dụng cho phép bệnh viện đó nhúng SDK FormDrop vào di động của một số cá nhân được cấp quyền. Bệnh nhân có thể tự điền và gửi các biểu mẫu chăm sóc sức khỏe đến các cơ sở y tế từ điện thoại của mình. Không có bìa kẹp hồ sơ, biểu mẫu giấy hoặc máy tính bảng điện tử được sử dụng. Bệnh nhân cũng có thể chỉ định những mục được phép chia sẻ cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

 

Ngoài ra, blockchain còn được sử dụng trong các hợp đồng y tế, bảo mật dữ liệu, thanh toán trực tuyến cho bệnh viện, quản lý doanh thu phòng khám, quản chi tiêu cho y tế…

 

Công nghệ chuỗi khối blockchain đang là xu hướng của thế giới. Vì vậy, ngành chăm sóc sức khỏe nên tìm hiểu thêm về công nghệ này để cải thiện chất lượng dịch vụ của mình.

Nguồn: Healthit.vn

 

———————————————
Hotline: 086.6440.869
Email: sales@suns.com.vn
Website: suns.com.vn
Youtube: https://bit.ly/2VOuIis
Địa chỉ: 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin