Những khó khăn thường gặp khi dùng phần mềm quản lý y tế

Các nhà quản lý y tế thường sử dụng những công cụ hoặc phần mềm để giám sát toàn bộ hoạt động của phòng khám/ bệnh viện. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Dưới đây là tổng hợp khó khăn khi dùng phần mềm quản lý y tế và cách giải quyết. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Các phần mềm quản lý y tế thường gặp những khó khăn nào?

1. Khó khăn khi dùng phần mềm quản lý: Dữ liệu không đồng bộ

Nguyên nhân

Nhiều phần mềm chạy trên nền tảng Winform thường gặp các vấn đề về đồng bộ. Khi cài đặt hoặc cập nhật phần mềm, nhân viên thường phải chỉnh sửa trên từng máy. Do sử dụng mạng nội bộ LAN, không thể thay đổi cùng lúc trên nhiều máy. Vì vậy, gây lãng phí thời gian và làm gián đoạn công việc.

Xem thêm về sự khác nhau giữa Winform và Webform

Giải pháp

Để giải quyết tình trạng này, chủ phòng khám nên cân nhắc về phần mềm quản lý HIS trên Webform. Khi sử dụng phần mềm bằng nền tảng này, việc cài đặt hoặc cập nhật sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần đưa toàn bộ dữ liệu vào máy chủ, tất cả các máy con đều sẽ nhận được thông tin cùng lúc. Phòng khám sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để cài đặt trên từng máy tính riêng lẻ.

Phần mềm trên Webform_SUNS

2. Khó khăn khi dùng phần mềm quản lý: Quản lý không chặt chẽ

Nguyên nhân

Trên nhiều phần mềm, việc không ràng buộc dữ liệu khá phổ biến. Chỉ cần tài khoản được phân quyền, tất cả tài khoản đó đều có thể xem toàn bộ thông tin của phòng khám. Ngoài ra, ai cũng có quyền được phép chỉnh sửa dữ liệu (thông tin bệnh nhân, bác sĩ, kho…) đã lưu trữ. Vì vậy, thông tin thường bị thất thoát hoặc rò rỉ ra ngoài.

Giải pháp

Nên lựa chọn phần mềm vừa cho phép phân quyền từ máy chủ, vừa yêu cầu mật khẩu của người dùng từ máy con mỗi khi sử dụng. SUNS HIS là phần mềm quản lý y tế cho phép nhà quản lý phân quyền một cách chi tiết. Đồng thời, phần mềm luôn yêu cầu người dùng đăng nhập bằng mật khẩu mỗi khi muốn chỉnh sửa hoặc thay đổi bất cứ thông tin nào.

Xem thêm báo giá phần mềm quản lý phòng khám SUNS HIS.

3. Khó khăn khi dùng phần mềm quản lý: Không thể đăng nhập từ xa

Nguyên nhân

Trên nền tảng Winform, người dùng chỉ có thể sử dụng phần mềm ngay tại phòng khám mà không thể làm việc tại nhà. Nguyên nhân là vì nền tảng này chỉ cho phép kết nối dữ liệu trong mạng nội bộ LAN. Vì vậy, chủ phòng khám thường không thể quản lý được doanh nghiệp của mình khi phải đi công tác xa hoặc ngay tại nhà.

Giải pháp

Sử dụng phần mềm trên nền tảng Webform sẽ khắc phục được điều này. Đặc biệt, ở một số phần mềm, nhà phát triển còn đưa ra giải pháp quản lý ngay trên điện thoại. Theo đó, các ứng dụng được đồng bộ thông tin cùng với phần mềm HIS sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý phòng khám của mình ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

đồng bộ phòng khám
Giải pháp 3 trong 1 chỉ có tại SUNS Software JSC

Tại SUNS, chúng tôi mong muốn phát triển một hệ sinh thái y tế toàn diện. Chính vì vậy, giải pháp đồng bộ phòng khám là không thể nào thiếu. 

4. Khó khăn khi dùng phần mềm quản lý: Không có bản dự phòng

Nguyên nhân

Nhiều chủ phòng khám thường than phiền rằng: Có rất nhiều phần mềm khi nâng cấp hoặc sửa chữa sẽ bị thất thoát dữ liệu. Lý do là vì không có bản dự phòng thường xuyên được cập nhật. Vì vậy, mỗi khi máy chủ gặp vấn đề, toàn bộ thông tin trên phần mềm đều bị mất hết.

Giải pháp

Chủ phòng khám nên lựa chọn phần mềm có khả năng lưu trữ bản dự phòng. 

SUNS HIS được cài đặt với ưu điểm có thể tự lưu bản dự phòng tính tới thời điểm hiện tại vào mỗi cuối ngày. Mỗi khi phần mềm được cập nhật, toàn bộ thông tin dữ liệu quan trọng đều sẽ được lưu trữ lại.

Những khó khăn thường gặp khi dùng phần mềm quản lý y tế

5. Khó khăn khi dùng phần mềm quản lý: Sử dụng mẫu báo cáo có sẵn

Nguyên nhân

Có rất nhiều phần mềm được bán theo dạng gói sẵn có. Chính vì vậy, việc thay đổi thông tin hoặc chỉnh sửa trên form báo cáo là hoàn toàn không thể. Tuy nhiên, điều này khiến cho phòng khám trở nên kém chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Một số phần mềm tuy có thể chỉnh sửa được form nhưng chi phí thường khá cao. Vì vậy, đa số phòng khám rất ngại thay đổi mẫu báo cáo, form đăng ký, biên lai thu tiền…

Giải pháp

Những nhà quản lý y tế nên cân nhắc lựa chọn phần mềm có chức năng tùy chỉnh có sẵn.

Việc thay đổi các mẫu báo cáo tốn không quá nhiều thời gian nhưng giúp cho phòng khám của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, khách hàng cũng cảm thấy an tâm hơn khi lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh của bạn.

6. Khó khăn khi dùng phần mềm quản lý: Mất phí cao cho việc hỗ trợ kỹ thuật

Nguyên nhân

Nhiều phần mềm lựa chọn cắt giảm chi phí phần mềm nhưng bù lại chi phí hỗ trợ kỹ thuật thường khá cao. Tuy nhiên, chủ phòng khám nên sáng suốt lựa chọn phần mềm phù hợp. Nguyên nhân vì phần mềm là ứng dụng của công nghệ. Vì vậy, việc thường xuyên cập nhật là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Khi ấy, việc hỗ trợ kỹ thuật với chi phí cao liên tục sẽ khiến phòng khám mất khá nhiều thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, thời gian đầu khi sử dụng phần mềm, toàn bộ nhân viên đều cần được hướng dẫn chi tiết. Nên giá cho mỗi giờ hướng dẫn cũng sẽ khiến cho nhiều chủ phòng khám đau đầu.

Giải pháp

Chủ phòng khám cần lựa chọn những phần mềm hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên với chi phí thấp hoặc thậm chí là không có chi phí hỗ trợ.

Khó khăn khi dùng phần mềm quản lý nên được giải quyết thế nào?

Phần mềm quản lý y tế là thứ không thể thiếu trong bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào. Việc đầu tư một phần mềm với giá hợp lý nhưng vẫn đầy đủ các tính năng sẽ giúp hệ thống của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Nếu vẫn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn phần mềm quản lý y tế hay không, bạn có thể xem qua những lý do tại sao nên sử dụng phần mềm quản lý phòng khám.

Chúc bạn sớm tìm được một phần mềm quản lý phù hợp với phòng khám của mình!

———————————————
Hotline: 086.6440.869
Email: sales@suns.com.vn
Website: suns.com.vn
Youtube: https://bit.ly/2VOuIis
Địa chỉ: 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin