Dữ liệu y tế tập trung SUNS

Dữ liệu y tế tập trung cho chuyển đổi số trở thành một trong những vấn đề được các cơ sở y tế quan tâm hàng đầu Việt Nam.

 

Tuy nhiên, việc dữ liệu nằm rải rác ở các vùng miền đang trở thành một trong những thách thức lớn, gây ra nguy cơ lãng phí ngân sách, lãng phí nhân lực và giảm tốc độ chuyển đổi số ngành y tế.

Đã đến lúc cần cơ sở dữ liệu y tế tập trung

“Chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Bộ Y tế nêu rõ. Tầm nhìn của chuyển đổi số ngành y tế tới năm 2030 là việc ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành y tế. Hình thành nền y tế thông minh với 3 nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.

 

Để tiến đến cột mốc chuyển đổi số toàn diện đó, song song với nỗ lực số hóa toàn bộ dữ liệu y tế. Ngành y còn rất nhiều nhiệm vụ phải làm. Trong đó, giới chuyên gia nhận định, xây dựng cơ sở dữ liệu y tế tập trung có thể coi là “xương sống” đảm bảo thành công của tiến trình chuyển đổi số y tế.

 

Dữ liệu y tế tập trung SUNS

 

Yêu cầu về dữ liệu y tế tập trung

Thông tin dữ liệu y tế yêu cầu độ chính xác cao, theo thời gian thực, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe. Vì liên quan đến sinh mạng con người và đòi hỏi sự bảo mật cao. Việc dữ liệu y tế tập trung không chỉ giúp giải quyết các bài toán khám chữa bệnh, mà còn mang ý nghĩa lớn với hoạt động của toàn ngành y và cho cả cộng đồng.

 

Tuy nhiên, hiện nay dữ liệu y tế số ở Việt Nam vừa bị “đóng cứng”, lại vừa bị “phân mảnh” do chưa có chiến lược quy hoạch, xây dựng và khai thác hệ thống dữ liệu y tế số. Mặt khác, vẫn thiếu các quy định pháp lý để bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu y tế trong quá trình thu thập, khai thác, chia sẻ.

 

Thực tế cho thấy, dữ liệu y tế số tập trung thúc đẩy chuyển đổi số tại nhiều nước trên thế giới. Bà Esther Cheah, đại diện Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam chia sẻ, bên cạnh nhìn ra được các cơ hội tiềm năng, khi chuyển đổi số y tế và khai thác giá trị dữ liệu y tế số, nhất định phải hiểu được các nguy cơ tiềm tàng và chuẩn bị sẵn tinh thần ứng phó.

 

Cơ sở dữ liệu tập trung không chỉ là yếu tố quan trọng trong chuyển đổi số y tế, mà còn giúp các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có thể khai thác được tiềm năng to lớn của dữ liệu để xây dựng những sản phẩm số “Make in Vietnam”, góp phần thực hiện khát vọng trở thành nước phát triển vào năm 2045. Chúng ta sẽ đến đó bằng con đường khoa học công nghệ, bằng chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Đâu là hướng đi đúng, tránh lãng phí?

Một trong những thách thức cho AI trong y tế là dữ liệu nằm rải rác ở các vùng miền. Hơn thế nữa, dữ liệu nằm rải rác ngay trong một cơ sở khám chữa bệnh. Bài toán AI chỉ có thể giải quyết nếu sở hữu CSDL y tế tập trung tại cơ sở khám chữa bệnh theo chuẩn dữ liệu y tế quốc tế.

 

– Giúp Bộ Y tế có thể tập hợp, quản lý và chia sẻ dữ liệu một cách thuận lợi; 

– Các cơ sở y tế dễ dàng thu thập và cung cấp dữ liệu theo yêu cầu của cơ quan quản lý. 

– Việc này cũng sẽ giúp các cơ sở khám chữa bệnh có định hướng trong việc đầu tư cho công nghệ thông tin

– Tránh việc nhiều đơn vị đầu tư thời gian qua nhưng không đáp ứng yêu cầu hoặc phải thay đổi rất khó khăn và chi phí lớn

 

Với bệnh án điện tử (EMR), việc chia sẻ dữ liệu EMR từ tất cả các cơ sở khám chữa bệnh lên dữ liệu y tế tập trung sẽ nâng cao chất lượng và dịch vụ khám, chữa bệnh. 

 

Hồ sơ sức khỏe điện tử

Giải pháp quản lý và vận hành y tế KCB SUNS đang đồng hành cùng ngành y tế trong hành trình chuyển đổi số với nhiều giải pháp và sản phẩm công nghệ.

 

Với những bước đi ban đầu bài bản, đúng hướng đang góp phần quan trọng đưa ngành y tế Việt Nam tiến gần hơn đến vạch đích chuyển đổi số toàn diện.

——————————
Hotline: 086 6440 869
Email: sales@suns.com.vn
Youtube: https://bit.ly/2VOuIis
Địa chỉ: 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin