Có nên dùng phần mềm quản lý phòng khám miễn phí?

Quản lý phòng khám miễn phí là điều rất nhiều cơ sở y tế mong muốn. Tuy nhiên, có phải mọi phần mềm miễn phí đều tốt? Sử dụng lâu dài những sản phẩm này tiềm ẩn những rủi ro gì? Tại sao phải dùng phần mềm bản quyền? Hãy cùng SUNS tìm hiểu nhé.

Có nên dùng phần mềm quản lý phòng khám miễn phí?

Có thể nói, một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp chính là phần mềm quản lý. Hầu như không một cơ sở y tế nào có thể hoạt động nếu thiếu phần mềm. Đặc biệt, trong thời đại 4.0 như hiện nay, một phần mềm tốt, giá rẻ (hoặc thậm chí là giá 0 đồng) sẽ giúp phòng khám hoạt động tốt hơn. Nhưng những rủi ro từ việc dùng phần mềm miễn phí này là gì?

1. Những rủi ro khi dùng phần mềm quản lý phòng khám miễn phí

Hiện nay, bạn có thể tìm không chỉ phần mềm quản lý phòng khám (HIS) miễn phí, những phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh (RIS), quản lý xét nghiệm (LIS), quản lý tài sản (Assets)… cũng tràn lan trên mạng. Chỉ cần vào Google tìm kiếm, bạn đã có hàng ngàn kết quả chỉ trong vài giây. Nhưng bốn rủi ro dưới đây sẽ khiến những nhà quản lý y tế phải suy nghĩ lại về việc sử dụng phần mềm miễn phí.

 

Tại sao nên dùng phần mềm bản quyền?

1.1 Lộ thông tin doanh nghiệp và bệnh nhân

Hồ sơ bệnh án và thông tin cơ sở y tế chính là hai trong số những bí mật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp thường cố gắng tìm mọi cách để bảo vệ những thông tin trên khỏi đối thủ và hacker. Thậm chí có nhiều hacker còn cố tình xâm nhập vào máy tính để lấy cắp thông tin doanh nghiệp thông qua phần mềm miễn phí trên mạng.

 

Khi sử dụng phần mềm quản lý phòng khám miễn phí, bạn sẽ không thể biết được bên trong đó tiềm ẩn bao nhiêu rủi ro. Việc dùng miễn phí phần mềm có thể ngày một, ngày hai đem lại lợi nhuận cho phòng khám. Nhưng trong tương lai, việc lạm dụng những phần mềm rẻ tiền này có thể khiến bạn trở thành “miếng mồi béo bở” cho những kẻ cắp thông tin. Đồng thời, nạn buôn bán tin tức doanh nghiệp cũng có thể vì điều này ngày càng trở nên phổ biến hơn.

1.2 Bị giới hạn chức năng và số lượng người dùng

Những phần mềm miễn phí thường bị giới hạn về chức năng và số người được phép sử dụng phần mềm. Nguyên nhân vì những phần mềm này luôn được đóng gói sẵn và chỉ phù hợp ngay tại thời điểm vừa xuất bản. Nhưng khi công nghệ và nhu cầu y tế ngày càng phát triển, những phiên bản miễn phí này sẽ không được cập nhật theo được.

 

Ngoài ra, những phần mềm miễn phí này thường giới hạn số lượng người dùng. Khi cơ sở y tế của bạn lên đến hàng trăm người, chắc chắn chúng sẽ không thể đáp ứng được. Bên cạnh đó, phần mềm miễn phí thường yêu cầu người dùng phải cập nhật định kỳ nếu không sẽ không được dùng tiếp. Điều này gây ra vô số những bất tiện cho hoạt động của phòng khám.

1.3 Thiếu sự đồng bộ trên toàn hệ thống

Với những phòng khám dùng phần mềm miễn phí, các chức năng luôn bị giới hạn. Các bộ phận khác nhau cần sử dụng những phần mềm khác nhau để đáp ứng được nhu cầu phòng khám. Nhiều phòng khám quy mô nhỏ nhưng phải sử dụng đồng thời hàng chục phần mềm quản lý. Có thể kể đến như phần mềm quản lý tiếp nhận, quản lý kho thuốc, khám bệnh…

 

Có nên dùng phần mềm quản lý phòng khám miễn phí?

 

Điều này gây khó khăn cho quản lý doanh nghiệp khi xem báo cáo. Ngoài ra còn bất tiện cho nhân viên y tế khi chuyển giao thông tin sang các bộ phận/ khoa phòng/ cơ sở khác (chuỗi phòng khám).

1.4 Tốn thời gian

Mỗi khi dùng phần mềm quản lý phòng khám miễn phí mới, nhân viên y tế thường phải tốn rất nhiều thời gian để nghiên cứu cách sử dụng. Sau đó, họ mới có thể hướng dẫn cho đồng nghiệp sử dụng. Việc này đôi khi tốn hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Nhưng với phần mềm uy tín, điều này sẽ được cải thiện đáng kể. Vì họ thường có bộ phận hỗ trợ hoặc chi trả thêm để mua gói hướng dẫn. Nhờ đó cắt giảm thời gian cho nhân viên y tế, giúp họ tập trung hơn cho chuyên môn.

2. Phòng tránh rủi ro từ phần mềm quản lý phòng khám miễn phí thế nào?

Cách tốt nhất để phòng tránh rủi ro từ phần mềm quản lý phòng khám miễn phí là đừng cài đặt phần mềm từ những đường link lạ và đáng ngờ. Đặc biệt, tuyệt đối nói không với những phần mềm được chào bán với giá rẻ hoặc miễn phí. Như vậy, không những tránh nguy cơ mất mát thông tin cho doanh nghiệp mà còn giảm thiểu chi phí cho những trường hợp xấu có thể xảy ra.

 

Phần mềm y tế HIS cho khoa da liễu

 

Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty công nghệ thiết kế phần mềm quản lý. Một trong số đó là SUNS Clinic từ SUNS Software JSC. SUNS Clinic là phần mềm quản lý dành riêng cho phòng khám với nhiều chức năng như:

 

– Quản lý phòng khám online và offline.
– Đặt lịch khám trực tuyến 24/24.
– Đồng bộ thông tin trên toàn hệ thống.
Bảo mật thông tin cao

 

Và còn nhiều chức năng khác. Đặc biệt, SUNS Clinic với ưu điểm:

– Lưu trữ đồng thời trên máy chủ vật lý và trên cloud, giúp nâng cao tính bảo mật. Tránh mất thông tin khi hư hỏng máy chủ.
– Phần mềm còn được thiết kế phù hợp với nhu cầu và quy trình của từng phòng khám.
– Hỗ trợ kỹ thuật mọi lúc, mọi nơi.

 

Liên hệ ngay cho chúng tôi tại đây để được hướng dẫn sử dụng về SUNS Clinic.

———————————————
☎️ 086.6440.869
📩 sales@suns.com.vn
🎯 www.suns.com.vn
🇾 https://bit.ly/2VOuIis
📍 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin