phiếu bệnh án điện tử có nhiều lợi ích

Phiếu bệnh án điện tử là một phần không thể thiếu trong khám chữa bệnh. Nhưng vì sao các cơ sở y tế cần sử dụng phiếu bệnh án điện tử thay vì bệnh án giấy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi đó cho chúng ta.

Tại sao nên sử dụng phiếu bệnh án điện tử thay vì bệnh án giấy?

Nhờ sự phát triển của công nghệ và hoàn thiện cơ sở pháp lý đã góp phần hiện đại hóa cho ngành y tế. Một trong những sản phầm của CNTT trong y tế là phiếu bệnh án điện tử. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về bệnh án điện tử là gì nhé.

Phiếu bệnh án điện tử khác với bệnh án giấy thế nào?

Với hồ sơ bệnh án giấy, mọi thông tin như: kết quả khám, chẩn đoán, chữa trị của bệnh nhân trong một đợt điều trị được ghi chép bằng tay. Điều này gây mất thời gian và xảy ra tình trạng sai lệch thông tin.

Nhưng với hệ thống phần mềm bệnh án điện tử, thông tin sẽ được sử dụng thống nhất. Điểm mạnh của phiếu bệnh án điện tử là có thể liên kết với tất cả khoa phòng. Mỗi bệnh nhân được quản lý bằng một mã số riêng. Khi người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh, nhân viên y tế có thể dựa trên mã số này để biết được lịch sử khám của bệnh nhân. Người bệnh không cần mang bất cứ sổ khám, giấy tờ hoặc film chụp mỗi khi đến các cơ sở y tế. Đặc biệt, chỉ có bác sĩ điều trị và bệnh nhân mới được quyền xem thông tin bệnh án. Phiếu bệnh án điện tử đem lại sự tiện lợi, an toàn và bảo mật tuyệt đối.

Sử dụng phiếu bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy

Lợi ích của phiếu bệnh án điện tử

Phiếu bệnh án điện tử đem lại nhiều mặt tích cực cho ngành y tế. Dưới đây là lợi ích khi triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay vì bệnh án giấy.

1. Đối với người bệnh

– Bệnh án điện tử giúp người bệnh không phải mang bất kỳ loại giấy tờ nào khi đi khám bệnh. Mọi thông tin đều được lưu trữ online thay vì trên sổ khám hoặc trên các file excel lưu thủ công.
– Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hoặc toa thuốc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không còn hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ.
– Có thể so sánh các chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe theo từng thời kỳ. Từ đó, người bệnh dễ dàng tự quản lý sức khỏe bản thân cũng như chi phí cho y tế.
– Quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Đặc biệt, có thể lưu trữ tiền sử bệnh gia đình, tiền sử dị ứng thuốc.

2. Đối với bác sĩ và nhân viên y tế

– Truyền tải dữ liệu người bệnh giữa các khoa phòng nhanh chóng. Chỉ với một vài thao tác trên máy tính, toàn bộ bệnh án có thể cập nhật giữa các khoa. Nhờ đó, việc khám chữa bệnh và chẩn đoán điều trị được phối hợp tốt hơn.
– Tránh được các chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm…) trùng lặp.
– Giúp bác sĩ dễ dàng tìm lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân nhờ chức năng tìm kiếm nhanh. Qua đó có thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
– Thông tin về tất cả các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa. Lưu trữ trên phiếu bệnh án điện tử giúp giảm thiểu sai sót y khoa (do nhập lại, do chữ viết tay…).
– Giảm thiểu thời gian chờ đợi và thủ tục rườm rà cho bệnh nhân. Bao gồm: tiếp nhận thông tin, chẩn đoán, kê đơn thuốc đều được tự động số hóa. Mọi dữ liệu đều cập nhật theo quy trình chuẩn. Nhờ đó, thủ tục khám chữa bệnh và thanh toán cũng nhanh hơn trước.

phiếu bệnh án điện tử có nhiều lợi ích

3. Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

– Cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời cho các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.
– Tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy.
– Cung cấp dữ liệu cho công tác nghiên cứu.
Phiếu bệnh án điện tử góp phần công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh. Các chi phí về kết quả xét nghiệm, đơn thuốc, chi phí phát sinh khác… được cập nhật chính xác và cụ thể nếu tình trạng người bệnh thay đổi.
– Tuyệt đối an toàn bảo mật – tránh rủi ro không đáng tiếc cho phòng khám, bệnh viện.

Làm sao để sử dụng phiếu bệnh án điện tử?

SUNS với phương châm không ngừng cải thiện và nâng cao công nghệ trong y tế. Qua đó đáp ứng công cuộc số hóa, xây dựng y tế thông minh, kết nối cộng đồng. SUNS hoàn thiện các dự án:
– Triển khai phiếu bệnh án điện tử, quy trình khám chữa bệnh chuẩn qua SUNS CLINIC. Phần mềm quản lý tổng thể y tế SUNS CLINIC đáp ứng chuẩn hiện tại của BHYT về CNTT. Ngoài ra, SUNS CLINIC được kết nối với Cổng thông tin BHYT nên có thể nhanh chóng cập nhật thông tin, báo cáo cho Bộ Y tế.

Phần mềm quản lý tổng thể SUNS HIS
– Quản lý tối ưu và hiệu suất thông qua tích hợp các số liệu chuyên môn, báo cáo quản lý thông qua ứng dụng trên điện thoại – app SUNS Manager.
– Tư vấn khám bệnh trực tuyến, giúp kết nối nhanh, uy tín bác sĩ và bệnh nhân ngay trên điện thoại – app SUNS MED.
– Đặc biệt, SUNS luôn đa dạng sản phẩm và hoàn thiện phần mềm CLINIC. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng phòng khám khi nâng cấp thành chuỗi phòng khám/ bệnh viện.

Ứng dụng CNTT trong đời sống xã hội – đặc biệt trong ngành y tế, giúp nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Cùng SUNS phát triển ngành y tế nước nhà ngay hôm nay!

———————————————

Liên hệ dùng thử miễn phí phần mềm quản lý phòng khám SUNS CLINIC ngay hôm nay.

☎️ 086.6440.869
📩 sales@suns.com.vn
🎯 www.suns.com.vn
🇾 https://bit.ly/2VOuIis
📍 56 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Gửi thông tin